UPPER BLEPHAROPLASTY (ตาสองชั้น / ตัดแต่งหนังตาบน)

ในปัจจุบันการทำศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นที่นิยมกันอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหา ชั้นตาหลบใน ชั้นตาเล็ก ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาตก ตาปรือ ตาเศร้า เพราะนอกจากจะทำให้ดวงตาสวย ชั้นตาชัด หนังตาไม่ตกแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้าหวานขึ้นดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

นุช-02

อวัยวะรอบดวงตามีความละเอียดอ่อนมาก ทำให้ปัญหารอบดวงตานั้นมีความซับซ้อนในการแก้ไขปัญหาตาหลบใน ตาตก ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาปรือ ตาเล็ก เราใช้การทำตาสองชั้นในการแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยวิธีการผ่าตัดมีด้วยกัน 2 แบบใหญ่ๆ คือ

– ผ่าตัดตาสองชั้น แบบแผลเล็ก เหมาะสำหรับคนไข้ที่อายุน้อย แก้ปัญหาชั้นตาหลบในเล็กน้อย ไม่มีปัญหาเรื่องหนังตาตกมาก หมอจะเปิดแผลบริเวณหนังตาบน ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อเย็บยึดชั้นตาใหม่ การเปิดแผลเล็กนั้นสามารถเอาไขมันส่วนเกินออกได้ด้วย ทำให้ตาดูสดใสยิ่งขึ้น แนวขนตาที่ทิ่มลงก็จะดีขึ้นด้วย

– ผ่าตัดตาสองชั้น แบบแผลใหญ่ เหมาะสำหรับคนไข้ที่อายุมากขึ้นมาหน่อยและมีปัญหาหนังตาตกมากต้องตัดหนังตาส่วนเกินทิ้งหรือเป็นเคสแก้ไขที่ต้องเลาะพังพืดจากการเย็บชั้นตาของเก่าออกก่อน

โดยทั่วไปแล้วคุณหมอจะตรวจขนาดชั้นตาที่เหมาะสมให้ ผลการรักษานั้นต้องใจเย็นนิดนึงนะคะเนื่องจากบริเวณรอบดวงตานั้นบอบบาง หลังการผ่าตัดจึงต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ในการเข้าที่ เห็นเป็นชั้นตาที่สวยสมใจค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

 • งดอาหารเสริมและยาประจำตัวบางชนิด(แนะนำให้แจ้งคุณหมอก่อนในวันที่ปรึกษาค่ะว่าจำเป็นต้องหยุดหรือไม่อย่างไรเพราะยาบางชนิดจำเป็นต้องทานต่อเนื่อง)
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่ต้องวิตกกังวลค่ะ เพราะเป็นการผ่าตัดเล็กโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ ครึ่ง ชม ถึง 1.5 ชม.
 • สามารถขับรถกลับเองได้ไม่ต้องพักฟื้นที่คลินิกค่ะ

การดูแลหลังผ่าตัด

 • ประคบเย็นบริเวณตา ประมาณ 48 ชม หลังการผ่าตัด หากมีอาการเลือดออกไม่หยุด ตาพร่ามัว ปวดตามากให้รีบกลับมาพบแพทย์
 • หลังจากผ่าตัดครบ 48 ชม ให้ประคบอุ่น เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
 • ดูแลความสะอาดแผล ห้ามโดนน้ำ ห้ามล้างหน้าก่อนตัดไหม
 • มาตามนัดที่แพทย์กำหนดไว้ให้อย่างตรงวัน

ผลลัพธ์หลังทำ ตาสองชั้น

สอบถามเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save