FAT TRANSFER (เติมไขมันใบหน้า)

การฉีดไขมันหน้า หรือ Fat transfer คืออะไร ?

การฉีดไขมันหน้า หรือ Fat transfer คือการย้ายไขมันจากบริเวณหนึ่งมาใส่บนใบหน้าจะช่วยให้คนที่มีปัญหาเรื่อง ตาโหล แก้มตอบ มีร่องแก้ม หรือร่องน้ำตา ทำให้ใบหน้าเต็มขึ้น เวลาหน้าเต็มขึ้นก็จะดูเด็กลงและกระชับด้วยค่ะ ลองจินตนาการว่าหน้าเราเปรียบเสมือนลูกโป่งค่ะ สมัยเด็กๆ หน้าเรานั้นจะมีไขมันอยู่ในทั้งบริเวณ แก้ม ชั้นตา ซึ่งบางคนเวลาอายุมากขึ้น ไขมันเหล่านี้จะหายไปทำให้เกิดตาลึกโบ๋ แก้มตอบ มีร่องน้ำตา มีร่องแก้ม คล้ายกับลูกโป่งแฟบลงมันก็จะเหี่ยวๆหน่อย นึกภาพออกมั้ยคะ พอเราเติมลมกลับเข้าไป ก็เหมือนกับเราเติมไขมันที่หน้าเรา จุดนี้เองที่ทำให้ลูกโป่งกลับมาตึงอีกครั้งนั่นก็คือทำไมการเติมไขมันจึงทำให้หน้าเรากระชับขึ้นได้ค่ะ หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นการทำ Volume lifting ค่ะ

ขั้นตอนในการฉีดไขมัน

ขั้นตอนในการฉีดไขมันจะมีสองขั้นตอนใหญ่ๆ คือ ขั้นตอนในการดูดไขมัน และขั้นตอนในการฉีดไขมัน ทั้งสองวิธีไม่ต้องใช้ยาสลบค่ะ ใช้ยาชาเฉพาะที่ ในขั้นตอนการดูดไขมันหมอจะใช้ยาชาฉีดกระจายทั่วบริเวณที่จะดูดไขมันหลังจากไขมันอิ่มตัวแล้วจึงทำการดูดไขมันออกมา นำไขมันที่ได้ไปปั่นแยกเพื่อใช้เฉพาะไขมันดีกลับมาฉีดที่หน้าค่ะ

ฉีดไขมันทั่วหน้าเจ็บมั้ย ?

การฉีดไขมันทั่วหน้าจะรู้สึกในจังหวะที่ฉีดยาชาค่ะ ราวๆ ประมาณ 3-5 นาที อดทนนิดนึงน้าเดี๋ยวก็สวยแล้วค่ะ

สามารถวางยาสลบได้หรือไม่คะ
การวางยาสลบสามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องทำในรพ. และต้องพักค้างคืนที่รพ. เพิ่มอีก 1 คืนค่ะ แถมต้องตรวจร่างกายความพร้อมก่อนการดมยาด้วย ดังนั้นแล้วค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นไปประมาณเท่าตัวเลยค่ะ

เติมไขมันแล้วหน้าจะใหญ่ขึ้นหรือไม่ ?

คำถามยอดฮิตค่ะ ข้อนี้ หมอขอตอบว่า ”ไม่ค่ะ” เติมไขมันจะช่วยให้หน้าเราได้รูปดูกระชับขึ้นค่ะ ลองดูรูปผลการรักษาได้นะคะ เคล็ดลับอยู่ที่ว่า เติมให้ถูกตำแหน่ง ยังไงก็ไม่ใหญ่ขึ้นแน่นอนค่ะ

ผลการรักษาอยู่ได้นานแค่ไหน ?

การเติมไขมันผลการรักษามีหลายปัจจัยค่ะ ส่วนนึงคืออายุ และการดูแลรักษาตัวของคนไข้ค่ะ ถ้าอายุมากหน่อยไขมันที่ได้จะมีคุณภาพด้อยกว่าสาวๆ แต่ว่าก็ยังได้ผลอยู่ค่ะ โดยทั่วไปจะยุบลง 30-50% ของการเติมในแต่ละครั้ง เข้าที่สวยที่ 2-3 เดือน เริ่มยุบบวมหลังทำอยู่ที่ 2-3 อาทิตย์ค่ะ หลังจากนั้นจะขึ้นลงตามน้ำหนักตัวได้ค่ะ

ปัจจุบันมีเทคนิคในการทำให้ไขมันติดได้มากขึ้นไหมคะ ?

มีด้วยกันหลายวิธีเลยค่ะหมอขออธิบายตามนี้ค่ะ
– การปั่นแยกไขมัน เดิมทีเมื่อดูดไขมันมาแล้วเอามาใส่เลยจะมียาชาและน้ำเกลือจากขั้นตอนการดูดปนมาด้วยทำให้เปอร์เซ็นการยุบเยอะ ปัจจุบันจึงมีการปั่นแยกช่วยให้ได้ไขมันดีๆ มาใส่เปอร์เซ็นการติดจึงเพิ่มขึ้นค่ะ ทั้งนี้ต้องปั่นด้วยรอบที่เหมาะสม ไม่สูงไปเพื่อลดการตายของเซลล์ไขมันค่ะ และต้องไม่ปั่นนานเกินไปด้วยค่ะ

– การผสม PRP : Platelet rich plasma หรือเกล็ดเลือดเข้มข้นจากร่างกายเราเองค่ะ ในเกล็ดเลือดเข้มข้นนี้จะมีอาหาร Growth Factor มาช่วยให้ไขมันติดได้ดีขึ้นค่ะ โดยต้องผสมในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

– การนำไขมันไปเพาะเลี้ยง วิธีนี้คือการดูดมาแล้วนำไปแยกเอาส่วนที่เป็นเสต็มเซลล์ไปเพาะเลี้ยงแล้วนำกลับมาฉีดเป็นการเพิ่มเปอร์เซ็นการติด แต่ก็มีความเสี่ยงคือต้องเจ็บตัวสองครั้งและเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ถ้าทางแลปเตรียมการไม่ดีพอค่ะ
นอกจากเทคนิคแล้ว ตำแหน่งในการฉีดก็มีผลค่ะ บริเวณกลางหน้า เช่น จมูก ร่องน้ำตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก คาง มักเป็นจุดที่ไม่ค่อยติดค่ะ สันนิษฐานว่ามาจากการขยับใบหน้ามากเช่น การแสดงสีหน้า การเคี้ยวข้าว การพูดค่ะปัจจุบันจึงแนะนำฉีดลดริ้วรอยเพื่อช่วยให้ไขมันติดได้ดีขึ้นค่ะ ส่วนบริเวณหน้าผาก แก้มตอบ ขมับ มักเป็นจุดที่ไขมันติดดีค่ะ

ผลลัพธ์หลังทำ BABY FAT TRANSFER

สอบถามเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save