LIPOSUCTION (ดูดไขมัน)

ดูดไขมันเค้าทำกันอย่างไร ?

การดูดไขมันเป็นการนำไขมันที่อยู่ใต้ต่อชั้นผิวหนังออก ซึ่งเป็นชั้นไขมันด้านนอก คนเรายังมีชั้นไขมันที่อยู่ในตัวหุ้มอวัยวะภายในอีกซึ่งชั้นไขมันนี้ไม่สามารถที่จะใช้การดูดไขมันดูดออกมาได้

ข้อดีของการดูดไขมัน

บริเวณที่เราทำการดูดไขมันไปนั้นจะมีโอกาสอ้วนกลับมาใหม่ได้ช้า แต่อย่าชะล่าใจไปเพราะหากเราไม่คุมอาหาร หรือออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักต่อแล้วไขมันจะไปสะสมในบริเวณอื่นที่ไม่ได้ดูดไขมันไปแทนค่ะ ดังนั้นแล้วหมออยากให้หลายๆท่านเข้าใจว่าการดูดไขมันนี้เป็นเพียงการลดสัดส่วนไม่ใช่การลดน้ำหนักค่ะ ควรมีการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุดค่ะ

ขั้นตอนในการดูดไขมัน

1. การฉีดยาชา หลังจากทำความสะอาดร่างกายแล้วหมอจะฉีดยาชาเพื่อจะเปิดแผลไว้สำหรับใส่อุปกรณ์ในการดูดไขมัน และทำให้เซลล์ไขมันอิ่มตัวให้พร้อมที่จะดูดออก
2. การใช้เครื่องช่วยในการดูดไขมัน ไม่ว่าจะเป็น Vaser, Bodytite, Accusculpt จะนำมาใช้ในขั้นตอนที่ 2 เพื่อที่จะสลายไขมันให้ดูดออกได้ง่ายขึ้นโดยใช้พลังงานต่างๆ
3. การดูดเอาไขมันออก เมื่อไขมันอิ่มตัวและสลายด้วยเครื่องต่างๆแล้วก็ทำการดูดไขมันเหล่านั้นออกมาและเกลี่ยให้เรียบเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นการจบขั้นตอนที่หมอดูดไขมัน หลังจากเสร็จเรียบร้อยหมอก็จะทำแผลไปให้สามารถกลับบ้านได้หากไม่ได้ดมยาสลบ และกลับมาพบแพทย์อีกครั้งเพื่อใส่ชุดกระชับในขั้นตอนที่ 4
4. การใส่ชุดกระชับ ที่หมอนำมาใส่ไว้ในขั้นตอนการดูดไขมันด้วยนั้นเป็นเพราะชุดกระชับมีส่วนสำคัญสำหรับผลการรักษา เมื่อเราดูดไขมันไปแล้ว ใต้ผิวเราจะโล่งๆมีช่องว่างอยู่ ร่างกายจะสร้างผังพืดมายึดกัน นึกถึงเวลาเราทากาวเชื่อมของ 2สิ่งนะคะ เวลาที่เรากดไว้กาวก็จะติดกันได้แน่นดี เหมือนกับเวลาที่เราใส่ชุดกระชับและจัดระเบียบชุดให้ดีทำให้ผิวและรูปร่างเราอยู่ในลักษณะที่เราต้องการซึ่งแนะนำให้ใส่อย่างน้อย 1 เดือนค่ะ โดย 2 อาทิตย์แรก ใส่ ตลอดถอดเฉพาะเวลาอาบน้ำ อากาศเมืองไทยร้อนหน่อยแต่เพื่อผลการรักษาที่ดีต้องอดทนนิดนึงนะคะ อีก 2อาทิตย์ใส่ครึ่งวันค่ะ เลือกได้ว่าจะใส่กลางวันหรือว่ากลางคืน ส่วนผลจากการดูดไขมันนั้นต้องรอที่ 3-6 นะคะ กว่าจะเข้าที่ อาจจะต้องมีการใช้เครื่องนวดกระชับเพื่อช่วยให้ไตแข็งๆใต้ผิวหนังบางลงค่ะ แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ คนไข้บางคนต้องกลับต่างประเทศไม่ได้นวดกระชับไม่เป็นไรค่ะ อาการพวกนี้หายได้เองค่ะ

หมอก็ขอฝากไว้ตรงนี้นะคะว่านอกเหนือจากความเชี่ยวชาญของแพทย์แล้ว อย่าลืมดูแลเอาใจใส่หลังการผ่าตัดก็เป็นอีกส่วนนึงที่จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจากการดูดไขมันด้วยนะคะ

ดูดไขมันด้วยวิธีไหนดีสุด

การดูดไขมันในปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การดูดไขมันทำได้ง่ายและได้ปริมาณไขมันที่มากขึ้น พร้อมทั้งให้ผลประโยชน์ทางอ้อมเช่นเพิ่มการกระชับผิว หรือลดปริมาณ cellulite จนไปถึงการดูดไขมันเพื่อย้ายไปใส่ในตำแหน่งอื่น ทั้งหมดนี้ใช้เครื่องมือและเทคนิคคนละแบบกันก่อนอื่นหมอขอแยกออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ

ดูดไขมันเพื่อไปปลูกถ่ายบริเวณอื่น และการดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วน ในหัวข้อนี้ขอพูดถึง การดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วนเป็นหลักก่อนนะคะ ซึ่งการดูดไขมันในกลุ่มนี้เราไม่คำนึงถึงเซลล์ไขมันว่าจะอยู่รอดมากน้อยแค่ไหน เราจะแบ่งตามชนิดของเครื่องมือที่ใช้ตามนี้ค่ะ
ดูดไขมันด้วยวิธี manual เป็นวิธีดั้งเดิมที่หมอทำกันมานานแล้วต้องอาศัยความรู้ความชำนาญในการทำเพื่อให้ได้ปริมาณไขมันมาก และผิวเรียบเนียนสวย ปัจจุบันจึงมีการใช้เครื่องที่มาช่วยในการดูดไขมันดังนี้
Vaser Liposuction การดูดไขมันด้วยเครื่องเวเซอร์ เป็นการนำคลื่นอัลตร้าซาวน์มาใช้ช่วยสลายไขมันก่อนการดูดไขมันออก เป็นเครื่องที่สลายไขมันโดยเฉพาะและไม่ทำลายเซลล์อื่น ทำให้มีระยะการพักฟื้นสั้นและลดผลข้างเคียงเช่นการชาบริเวณผิวหนังที่ดูดไขมันออกไปได้
Bodytite เป็นเครื่องดูดไขมันที่ใช้คลื่นความถี่วิทยุในการมาสลายไขมัน มีข้อดีคือช่วยในการกระชับผิวได้ดี เหมาะกับคนที่เคยลดน้ำหนักมาบ้างแล้วมีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยบางส่วน
Body jet เป็นเครื่องดูดไขมันที่ใช้พลังน้ำเข้ามาช่วยในการทำให้เซลล์ไขมันแตกตัวเพิ่มความสะดวกในการดูดไขมันเพื่อย้ายไปใส่บริเวณอื่น แต่เครื่องนี้อาจจะทำให้ดูดไขมันได้ปริมาณน้อยกว่าใน 3 วิธีข้างต้น เพราะเครื่องนี้จะเน้นการให้เซลล์ไขมันยังมีชีวิตรอด พลังงานในการทำลายเซลล์ไขมันจึงน้อยกว่าแบบอื่นค่ะ
Accusulpt เครื่องดูดไขมันที่ใช้เลเซอร์ช่วยสลายไขมัน จะเหมาะกับการดูดไขมันในบริเวณเล็กๆเช่น หน้าหรือ เหนียงเป็นต้น ข้อดีคือ แทบไม่มีรอยแผลเป็น ช่วยในการกระชับผิวได้ด้วยจากความร้อนของเลเซอร์ แต่ลดไขมันได้น้อยอาจจะไม่เหมาะที่ใช้ทำในบริเวณกว้างๆเช่น ท้อง ขา
เครื่องช่วยดูดไขมันด้วยพลังงานอื่นๆ เช่นพลังงานกล ได้รับความนิยมน้อยไม่เป็นที่แพร่หลาย

เครื่องมือ / ผลการรักษาปริมาณไขมันที่ดูดออกได้การกระชับผิวข้อดีข้อเสีย
Manual (ดูดด้วยมือ)+ ++นำไขมันไปปลูกถ่ายต่อได้ช้ำเยอะ ต้องอาศัยความชำนาญจากแพทย์
Vaser+ + + ++ +ดูดไขมันได้เยอะที่สุด สลายพังพึดได้ดี

เหมาะกับคนไข้ที่เคยดูดไขมันมาก่อนแล้วมาดูดซ้ำ

มี Selection สลายเฉพาะไขมันลดการชาที่ผิว
Bodytite+ + ++ + +เน้นการกระชับผิวเป็นหลักเสี่ยงต่อการ Burn ที่ผิว แพทย์ต้องมีความชำนาญ
Body jet+ ++นำไขมันไปปลูกถ่ายตาอได้ปริมาณไขมันที่ดูดได้ใกล้เคียงกับการดูดปกติ
Accusculpt+ ++ + +ไม่มีแผลเป็น

เหมาะกับหน้าและเหนียง

เสี่ยงต่อการ Burn ใช้เวลานานในการดูดบริเวณสัดส่วนที่ใหญ่

ระยะเวลาพักฟื้น

การดูดไขมัน หลังทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลยคะ ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล/คลินิก ไม่ต้องพักฟื้น แต่อาจมีรอยเขียวช้ำเป็นจ้ำได้ อาจต้องใส่ชุดแขนยาว ขายาว ปกปิดหากต้องเดินทางไปทำงาน

ผลลัพธ์หลังดูดไขมัน LIPOSUCTION

สอบถามเพิ่มเติม