“ ดิฉันไม่ชอบเลยค่ะ ผมเส้นเล็กดูลีบแบน ไร้น้ำหนัก ผมไม่สวยเลย อยากได้วิธีทำให้ผมหนาขึ้น “
“ผมเป็นคนผมเส้นเล็ก แต่ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าผมบางหรือเปล่า?”

หลายคนสงสัยว่า ตัวเราเองเป็นคนผมเส้นเล็ก หรือ เป็นคนผมบาง สองอย่างนี้แตกต่างกันไหม? การแก้ปัญหาเหมือนหรือต่างกันหรือเปล่า บทความนี้จะช่วยให้คุณไขข้อข้องใจเรื่องนี้ และหาวิธีปรับปรุงผมของคุณจนสวยได้เลยค่ะ

ผมเส้นเล็ก ต่างจาก ผมบาง อย่างไร ?

หากคุณอายุไม่เยอะมาก และไม่มีปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วง แต่กลับพบวาเส้นผมของคุณเส้นเล็กและบาง นั่นหมายความว่าคุณเป็นคนที่มีกรรมพันธุ์ผมเส้นเล็กค่ะ
แต่คนที่รู้สึกว่าผมบางลง จากแต่ก่อนที่เส้นแลดูหนากว่านี้ ลองสังเกตเส้นผมที่ร่วงออกมาว่าเป็นผมเส้นเล็กด้วยมั้ย
หากผมที่ร่วงลงมาเป็นผมเส้นเล็ก นับว่าเป็นสัญญาณอันตรายของการเกิดรากผมฝ่อ และคุณไม่ได้เป็นคนเส้นเล็กตั้งแต่กำเนิด ผมที่เส้นเล็กลงจะนำไปสู่ศีรษะล้านได้ค่ะ

วิธีแก้ไขปัญหาผมเส้นเล็ก

คนที่มีกรรมพันธุ์ผมเส้นเล็ก ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถให้ให้เส้นผมหนาขึ้นได้นะคะ แต่ก็มีข้อดีคือเส้นผมจะดูเลียบลื่น จัดทรงง่ายกว่าคนผมหนาๆ แต่ข้อเสียคือดูลีบแบน หากหนังศรีษะมันด้วยจะเสียบุคลิกค่ะ เพราะฉะนั้นปัญหาผมเส้นเล็กไม่ใช่เรื่องของสุขภาพเส้นผม แต่เป็นปัญหาเรื่องการดูแลและการจัดแต่งทรงผมมากกว่า วิธีแก้ไขคือการทำให้ผมเส้นเล็กดูมีวอลลุ่ม มีน้ำหนัก สุขภาพดี สามารถทำได้ไม่ยากค่ะ โดยทำตามคำแนะนำ ดังนี้ค่ะ

• หลีกเลี่ยงแชมพูที่มีเนื้อครีม
• ใช้มูสหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงให้ผมยกตัว
• ดัดผมให้ดูมีวอลลุ่ม หรือยกโคนผม
• ทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะศรีษะมันง่าย

ข้อควรระวังของคนผมเส้นเล็ก :

  1. ผมเส้นเล็กจะดักจับฝุ่นได้มากกว่าคนผมเส้นใหญ่ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้สะสมบนผมจะทำให้เกิดผมมัน และทำให้ผมร่วงได้ง่ายค่ะ ทางที่ดีหากออกไปข้างนอกควรสวมหมวกเพื่อป้องกันมลภาวะต่างๆที่จะมาทำร้ายเส้นผมด้วยนะคะ
  2. เมื่อผมเปียก อย่าใช้มือสางหรือหวีผม เพราะผมเส้นเล็กจะอ่อ่นแอและขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าผมเส้นใหญ่ค่ะ

วิธีแก้ไขปัญหาผมบาง

หากคุณเป็นคนที่มีเส้นผมหนา จะมีปัญหาว่าผมชี้ฟู จัดทรงยากมาก่อน แต่จู่ๆวันหนึ่งก็พบว่าหนังศรีษะเริ่มมีพื้นที่ขาวมากขึ้น ผมที่เคยหนาดูบางลง นั่นแปลว่าคุณมีปัญหาผมบางแล้วค่ะ ข้อดีของคนที่มีผมเส้นใหญ่ คือปกติแล้วผมจะแข็งแรงเพราะพื้นฐานใหญ่กว่าผมเส้นเล็ก และผมมันช้า ขาดหลุดร่วงจะน้อยกว่าคนผมเส้นเล็ก แต่ถ้าจู่ๆคุณผมบางลง และขาดหลุดร่วง คุณควรแก้ไขปัญหาด้วยการเข้าใจถึงสาเหตุของผมร่วงผมบางก่อน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงผมบางในผู้หญิงและผู้ชาย ก็ต่างกัน และหากคุณเป็นคนมีผมเส้นเล็ก อาจจะสังเหตยากกว่าคนที่มีผมเส้นหนา หากไม่แน่ใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ดีที่สุดค่ะ

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะคนอายุเยอะๆเท่านั้น ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ประสบปัญหานี้ได้ หากเข้าใจที่สาเหตุและรักษาอย่างถูกวิธี ผมของคุณจะกลับมาสวยงามอย่างสุขภาพดีได้อีกครั้งค่ะ เพราะเส้นผมมีส่วนสำคัญในการใช้ชีวิต ทำให้คุณมั่นใจและมีความสุขในทุกๆวัน อย่าลืมดูแลเส้นผมกันด้วยนะคะ

สนใจรักษาผมร่วง ผมบาง ไม่ต้องปลูก ถอนย้ายรากผม บำรุงรากผมให้แข็งแรงด้วยวิธีที่ปลอดภัยดู Vital Hair

ปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบาง

ที่มา : Beauty See First , Doctor