การเสริมจมูกแบ่งตามเทคนิคหลักๆ แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

1. แบบเปิด (Open technique)

เทคนิคการเสริมจมูก แก้จมูก

Open technique หมายถึงการเสริมจมูกโดยการเปิดแผลผ่าตัดที่ตัดผ่านบริเวณแกนกลางจมูก ซึ่ง ทำให้หมอเห็นในส่วนของโครงสร้างภายในของจมูกได้ดี

2. แบบปิด (Close technique)

Close technique เป็นการเสริมจมูกแบบที่แผลผ่าตัดอยู่ในรูจมูก อาจจะเปิดแผลข้างเดียวหรือเปิด แผล 2 ข้างก็ได้ Close technique เป็นการเสริมจมูกแบบที่แผลผ่าตัดเปิดผ่านแนวกั้นระหว่างรูจมูก

เทคนิคการเสริมจมูก แก้จมูก

ข้อดี-ข้อเสียของ Open Technique และ Close Technique

Open technique

ข้อดีข้อเสีย
ทำให้หมอเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ชัดเจน เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูกมาก เช่น ผนังกั้นจมูก คด มี Hump ที่เป็นกระดูกแข็ง หรือฐานจมูกใหญ่ เป็นต้นคนเอเชียโดยเฉพาะคนไทย มีปัญหาเรื่อง รอยแผลเป็นเป็นคีลอยด์ได้ง่าย มีการหดรั้งของพังพืดสูง ทำให้ทรงจมูกเปลี่ยนได้หลังเสริมไปแล้ว 2-3 ปี

Close technique

ข้อดีข้อเสีย
จะเกิดรอยแผลเป็นน้อยกว่ามีปัญหาเรื่องการหดรั้งน้อยกว่าแบบ Open Techniqueจะแก้ไขปัญหาโครงสร้าง จมูกได้ยากกว่า หากต้องการแก้ไขโครงสร้างจมูกผ่านการทำแบบ Close technique หมอจำเป็นต้องใช้ความชำนาญสูงในการแก้ไข เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่าแบบ Open technique เพราะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

แบบ Open Technique ดีที่สุดจริงหรือไม่ ?

การเสริมจมูกให้ได้ผลดีหรือสวยนั้นไม่ได้เกิดจากการใช้เทคนิคที่หวือหวาราคาแพงแล้วจะได้ ทรงจมูกตามที่คนไข้ต้องการ แต่เป็นการเสริมจมูกโดยใช้วิธีที่เหมาะสำกับปัญหารูปหน้าของแต่ละบุคคลต่างหาก ยิ่งเทคนิคหวือหวายิ่งเพิ่มความเสี่ยงและหากมีการผิดพลาดก็จะแก้ไขได้ยากขึ้นเช่นเดียวกัน

Open Technique ถึงแม้จะแก้ไขโครงสร้างจมูกได้ดีกว่า แต่การลงแผลผ่าตัด ลักษณะนี้มีความเสี่ยงสูงมีโอกาสเกิดเนื้อตายจากการตัดเส้นเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณปลายจมูกได้ และในระยะยาวมีโอกาสที่จะเกิดรอยแผลเป็นบริเวณที่ผ่าตัด รวมไปถึงพังพืดหดรั้งทำให้ปลายจมูกตกงุ้มลง ทรงจมูก เปลี่ยนไปหลังการเสริมจมูกได้เพียง 2-3 ปี ดังนั้นถ้าโครงสร้างจมูกเดิมไม่ได้มีปัญหามากเช่น จมูกไม่สั้น ไม่ได้ เสริมจมูกโดยใช้ผนังกั้นจมูกมาเสริมแทนซิลิโคน หรือเสริมจมูกโดยใช้ซี่โครงตัวเอง อาจจะไม่เหมาะกับการเสริมโดยใช้ Open technique ค่ะ เพราะปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น ดังนั้นถ้าพื้นจมูกเดิมดีแล้วต้องการให้มีมิติ นิดหน่อยไม่ได้แก้ไขอะไรมากการใช้ close technique ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมและทำให้ได้จมูกที่สวยเช่น เดียวกันค่ะ

อย่างที่หมอพูดอยู่เสมอค่ะว่า เทคนิคที่หวือหวาไม่ได้เป็นตัวยืนยันว่าเราจะได้ทรงจมูกที่สวยที่สุดค่ะ หมอแก้จมูกคนไข้ที่ทำแบบ open มาแล้วหลายเคสค่ะ และแก้ด้วยการใช้ Close technique ด้วยค่ะ ดังนั้นจะ ตัดสินใจเลือกการผ่าตัดแบบไหน ต้องดูปัญหาของเราก่อนนะคะ ว่าจำเป็นหรือไม่ จะได้ช่วยทั้งลดความเสี่ยงใน การผ่าตัดรวมทั้ง ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วยค่ะ

ปรึกษาและนัดหมาย